MOSES MORGAN – ĐIỂM TỰA CỦA SAIGON HEAT MÙA NÀY

Việc Moses Morgan trở lại đội hình Saigon Heat mùa thứ 3 liên tiếp là một điều không mấy ngạc nhiên. Chàng cầu thủ mang 2 quốc tịch Thái Lan – Mỹ này đã có những màn trình diễn thành công trong màu áo đại diện bóng rổ Việt Nam từ năm 2015, mà rõ ràng việc tiếp tục có được sự phục vụ của anh năm nay là một quyết định sáng suốt của HLV Kyle Julius và ban lãnh đạo đội bóng.

Trong 2 mùa giải chơi cho Saigon Heat, chàng tiền phong cao gần 2m này cho thấy sự quan trọng của anh khi chơi trung bình 30 phút, ghi trung bình 15 điểm và rebound trung bình hơn 5 quả mỗi trận. Nhưng mùa này, chúng ta được chứng kiến một Moses hoàn toàn khác. Dưới sự huấn luyện của Kyle Julius, anh trở thành một trụ cột không thể thay thế, một mảnh ghép quan trọng để vận hành chiến thuật small ball mà chiến lược gia người Canada này đang áp dụng.

Tại ABL8, thời gian góp mặt của Moses Morgan trên sân nhiều hơn, và cùng với đó là số điểm ghi được của anh cũng tăng theo. Với trung bình 18.8 điểm/trận, chàng cầu thủ sinh năm 92 này còn cho thấy sự hiệu quả khi hiệu suất ghi điểm thành công của anh cũng tăng đáng kể (46%, tăng những 11% so với mùa trước).

Moses Morgan tỏ ra hiệu quả hơn mùa trước về mặt ghi điểm cho Saigon Heat. 

Chưa hết, nếu như ở mùa trước, trung bình mỗi trận Moses ném 6.8 quả 3 điểm, nhưng chỉ ném vào 29% trong số đó thôi, thì mùa này, anh đã lột xác để trở thành một sát thủ thứ thiệt. Mỗi trận anh ném trung bình 7.5 quả 3 điểm, với tỉ lệ thành công đáng nể là 42%! Với hiệu suất khủng khiếp đó, không ngạc nhiên khi Moses Morgan đang chiếm giữ vị trí số 2 trong top những cầu thủ ghi 3 điểm nhất giải (với 41 quả).

Một số liệu thống kê đáng chú ý nữa về sự hiệu quả của Moses, chính là việc anh đã giảm đáng kể các tình huống làm mất bóng của mình: từ 1.8 và 2.6 turnover/ trận ở 2 mùa đầu tiên, mùa này con số đó chỉ còn 1.3.

Mặc dù Moses Morgan đóng một vai trò quan trọng trên mặt trận tấn công của Saigon Heat mùa này, nhưng có lẽ, lí do lớn nhất khiến HLV Kyle Julius quyết định giữ anh lại chính là do sự cơ động cũng như khả năng phòng ngự tuyệt vời của anh. Là cầu thủ có chiều cao lý tưởng nhưng lại có kĩ năng để chơi ở vị trí số 3, Moses thường phải nhận nhiệm vụ kèm cặp những cầu thủ có thể hình to lớn hơn mình. Đó là lí do mà chàng tiền phong của chúng ta thường hay dính phải foul trouble, và vào những thời điểm anh phải ngồi ngoài, hàng phòng ngự của Heat đã gặp ít nhiều khó khăn.

Không những hiệu quả trong tấn công Moses còn là mảnh ghép phòng ngự quan trọng của HLV Kyle Julius. 

Chưa hết, Moses Morgan còn là một thủ lĩnh không thể của đội bóng. Cùng với Akeem, Moses luôn đóng vai trò thúc giục và lên tinh thần cho đồng đội của mình, cả trong trận đấu lẫn trong phòng thay đồ.

Gần đây, chấn thương của Moses không chỉ khiến HLV Kyle Julius đau đầu mà còn khiến các Heat fan vô cùng lo lắng. Những đóng góp của anh là không cần phải bàn cãi, và chắc chắn các đồng đội cũng như người hâm mộ đang rất nhớ anh. Cùng chúc cho Moses Morgan sớm bình phục, vì chắc chắn Saigon Heat sẽ cần tới anh trong những cuộc chiến cam go tại vòng playoff sắp tới (khi mà nhiều khả năng chúng ta sẽ góp mặt mùa thứ 4 liên tiếp).

 

Leave a Reply

Team logo